Nguyên Vũ Motobike

Nhông sên dĩa loại nào tốt nhất? Nên mua hãng nào uy tín

Thứ Bảy, 16/03/2024
Lê tấn hạnh

Hiện nay, các phương tiện giao thông di chuyển ngày càng phát triển và ra đời nhiều dòng máy khác nhau nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường cũng như người tiêu dùng. Các thiết bị đi kèm cũng không ngừng cải tiến và thay đổi để phù hợp với các loại máy móc hiện đại. Trong số đó thì nhông sên dĩa là một bộ phận rất quan trọng của nhiều xe máy, một phương tiên giao thông được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Nhưng ít ai hiểu rõ về đặc điểm cấu tạo của nhông sên dĩa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất mà người sử dụng cần biết.

1. Khái niệm về nhông sên dĩa

Nhông sên dĩa là một bộ phận của các loại xe như xe máy, xe cơ giới, … đóng vai trò quyết định đến khả năng vận hành của phương tiện mà hầu như những người sử dụng đều biết đến. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ và hiểu được nguyên lí cũng như những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng bộ phận này sao cho phù hợp với mục đích và yêu cầu sử dụng nhất. Chính vì thế mà bài viết dưới đây sẽ giải thích và làm rõ về nhông sên dĩa giúp người sử dụng phần nào hiểu được vai trò và tầm quan trọng của bộ phận này.

Nhông sên dĩa hay còn được gọi là nhông xích, là hệ thống truyền động cơ học được gắn trên động cơ của xe máy, dùng để truyền tải lực kéo của động cơ tới các bánh xe trong quá trình hoạt động.

Nhông sên dĩa là bộ phận không thể thiếu của xe máy và cần được người tiêu dùng chú ý đến, là vấn đề quan tâm của không ít người sử dụng, thường xuyên đảm bảo độ bền và an toàn khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những điều mà không phải ai cũng biết về nhông sên dĩa.

 

Khái niệm cơ bản về nhông sên dĩa xe máy

Nhông sên dĩa là bộ phận nối trực tiếp giữa động cơ và bánh sau nhờ cơ cấu mắc xích và bánh răng liên tục. Những cơ cấu này nhìn tuy có vẻ đơn giản nhưng chúng lại đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bị hỏng ở mắc xích hay bánh răng nào thì quá trình di chuyển đều gặp khó khăn. Chính vì tầm quan trọng đó nên người sử dụng cần chú ý đến việc bảo dưỡng và kiểm tra định kì đối với các thiết bị này. Thông thường, một bộ nhông sên dĩa theo xe của nhà sản xuất sẽ có tuổi thọ từ 2 đến 3 năm nếu di chuyển trong điều kiện di chuyển và địa bình thương. Nhưng nếu phải di chuyển trong điều kiện khó khăn, thường chuyên chở vật nặng thì tuổi thọ của nhông sên dĩa sẽ giảm xuống đáng kể.

Trong thực tế, có rất nhiều người thường không để ý đến việc bảo dưỡng, vệ sinh nhông sên dĩa thường xuyên cũng như kiểm tra định kì mà đều để đến khi xuất hiện những triệu chứng đặc trưng khi chạy xe như bị rơ, lắc, khi nhấp số thì có tiếng động phía trong các mắc xích và nguy hiểm hơn có thể là bị tuột hoặc đứt giữa chừng, điều này là vô cùng nguy hiểm nếu người sử dụng đang di chuyển với tốc độ cao và không thể kiểm soát kịp.

2. Công dụng của nhông sên dĩa với xe máy

Nói đến công dụng của nhông sên dĩa thì có thể phần lớn ai cũng biết về tác dụng chính của bộ phận này. Cho đến nay thì công dụng của nhông sên dĩa vẫn không thay đổi. Đây là bộ phận quyết định đến khả năng vận hành của xe máy có tốt không, có êm ái và trơn tru hay không. Thường xuyên làm việc trong môi trường tốc độ cao và chịu các va đập mạnh nhưng việc bảo dưỡng thường đến lúc có các triệu chứng như rơ, lắc, bỏ số bị kêu hay nguy hiểm hơn là tình trạng trược xích hoặc nhảy xích. Nếu tiếp tục sử dụng ở tốc độ cao hoặc vào những địa hình di chuyển khó khăn có thể gây tuột hoặc đứt xên rất nguy hiểm đến người trên xe.

Cách nhận biết nhông sên dĩa đang có vấn đề rủi ro

Sau khoảng thời gian dài sử dụng nếu nhông sên dĩa đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, người dùng cần phải tiến hành kiểm tra bảo dưỡng hoặc thay thế nếu cần để đảm bảo cho an toàn của chính mình cũng như tuổi thọ của chiếc xe.

Khi vào số để tăng tốc, cảm giác xe vẫn lì, không thay đổi cấp máy và xe hoạt động trì trệ.

Khi tăng ga thì có hiện tượng dây xích va đạp vào bộ khung gây tiếng động lớn.

Thường xuyên căn chỉnh nhưng xích vẫn nhanh bị chùng hay gian xệ khi vận hành.

Phần lớn người sử dụng các loại xe số thường chỉ quan tâm đến nhông sên dĩa khi có các trường hợp sự cố nghi do hư hỏng gây ra như bị lắc hoặc chuyển số có tiếng động lạ. Nhưng người sử dụng cần thận trọng chú ý, đã có không ít những trường hợp do chủ quan này gây nên như bị trượt xích và nhảy xích gây tai nạn không nên có xảy ra.

Vì đây là một điều cực kỳ nguy hiểm cho người sử dụng xe vì khi sử dụng nhông sên dĩa ở một cường độ rất cao khi sử dụng ở tốc độ cao hoặc những đoạn có ổ gà hoặc là ổ voi có thể gây ra hiện tượng tuột xích vì va đập mạnh sẽ gây ra hiện tượng hết sức nguy hiểm.

Tất cả các bộ phận của nhông sên dĩa đều giữ một vai trò hết súc quan trọng. Vì thế mà người sử dụng cần lưu ý về bộ phận này.

Tuy nhiên, có một vai trò mà mọi người bỏ qua, mà theo kỹ thuật, nó lại là vai trò quan trọng nhất của hệ thống nhông sên xe máy, đó là hỗ trợ cho việc thay đổi tốc độ trên xe máy.

3. Cấu tạo nhông sên dĩa xe máy

Nhông sên dĩa hiện nay có 3 bộ phận chính đó là:

- Nhông trước hay còn gọi là bộ phận dĩa được chế tạo bằng bảng kim loại hình tròn có nhiều răng hình lưỡi cưa. Số răng và kích thước của nhông và dĩa phải phù hợp với nhau tùy vào từng loại xe nhất định theo tần suất quay, mục đích sử dụng, điều kiện môi trường theo các thông số kĩ thuật do nhà sản xuất cung cấp. Vai trò của nhông trước là bộ phận trực tiếp nhận lực từ động cơ để truyền lực tới hệ thống dây xích tải lực giúp xe hoạt động và di chuyển.

– Xích tải hay còn gọi là dây sên là chuỗi các mắc xích có cấu tạo đặc biệt nối liền với nhau và khớp với răng của nhông trước. Tác dụng của dây sên là bộ phận liên kết truyền lực từ nhông trước đến nhông sau giúp bánh xe di chuyển khi hoạt động. Xích tải thường được chế tạo bằng kim loại cao cấp, có độ bền cao và giảm ma sát tối thiểu, chất liệu chống ăn mòn do môi trường.

Nhông sên dĩa kiểng cho ai yêu chơi xe máy

Phân loại nhông sên dĩa

Hiện nay trên thị trường có 3 loại nhông sên dĩa được sử dụng phổ biến và phù hợp với nhiều loại xe máy. Cách phân loại và nhận biết cũng rất đơn giản dựa vào kích thước chế tạo của các bộ phận trong nhông sên dĩa.

Nhông sên dĩa 7 ly

Loại này sử dụng sên 420 có khoảng cách giữa hai lỗ của lá sên là 12,7 mm. Đây là loại nhông sên dĩa được lắp cho các dòng xe đời cũ trước đây, tốc độ nhỏ và chạy đường ngắn. Hiện nay, nhông sên dĩa 7 ly không được sử dụng nhiều vì các loại xe và máy móc đã được chế tạo với công suất hoạt động lớn hơn theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhông sên dĩa 9 ly

Nhông sên dĩa 9 ly cũng sử dụng sên 420 hoặc sên 428 có khoảng cách giữa hai lổ của lá sên là 4 mm. Đây là dòng sên 9 ly được sử dụng rất phổ biến trên các dòng xe số trên thị trường hiện nay. Bởi chúng có kích thước phù hợp với công suất vận hành của xe máy bây giờ.

Nhông sên dĩa 10 ly

Dòng sên này có các thông số tương tự như dòng 428, nhưng độ dày của lá sên được nhà sản xuất tăng thêm 0,3 đến 0,5 mm giúp cho sên dày và chắc chắn hơn khi hoạt động, chịu được lực tốt và phù hợp với địa hình di chuyển khó khăn, gây va đập mạnh.

4. Cơ chế hoạt động của nhông sên dĩa xe máy

Cơ chế hoạt động của bộ nhông sên dĩa xe máy khá đơn giản và không quá khó khăn. Vì cấu tạo của các bộ phận đã nói lên vai trò và nhiệm vụ của từng bộ phận. Khi động cơ xe máy hoạt động, sẽ tạo ra một lực làm quay trục, vai trò của trục này là truyền lực trực tiếp lên nhông trước để nhông trước quay tạo sự chuyển động của các răng làm cho hệ thống xích tải hoạt động dẫn truyền lực đến nhông sau xe máy và làm cho bánh xe quay nhờ việc gắn trực tiếp nhông sau và bánh xe máy. 

Một số hiện tượng hư hỏng của các bộ phận nhông sên dĩa xe máy thông thường đó là mòn răng đĩa do hoạt động lâu ngày, không bổ sung dung dịch bôi trơn và vệ sinh thường xuyên. Mòn bản lề, vỡ con lăn là vấn đề nhiều người gặp phải, khi hoạt động trong thời gian dài thì các bộ phận nhông sên dĩa sẽ tạo ra va chạm nhiều, tới một mức độ nhất định thì sẽ làm mòn bản lề, làm hiệu suất giảm.

Nguyên nhân gây ra các vấn đề trên do bụi bẩn lâu ngày bám vào các khe hở khiến cho đường truyền tải không được trơn tru và làm hao phí lực khi truyền đến bánh xe.

5. Nhông sên dĩa loại nào tốt và có độ bền vượt trội? 

Trên thị trường hiện nay có 3 hãng chuyên sản xuất nhông sên dĩa uy tín, chất lượng và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Nhông Sên Dĩa DID có tốt không?

D.I.D là thương hiệu lớn nổi tiếng đến từ Nhật Bản thuộc tập đoàn DAIKI KOGYO với hơn 80 năm hình thành và phát triển. Hiện naym thương hiệu đang giữ vững vị trí số 1 về các dòng sản phẩm và thiết bị kĩ thuật có chất lượng cao. Chiếm lĩnh được hầu hết thị trường thiết bị máy móc trên thế giới. Trang bị công nghệ chế tạo dây chuyền hiện đại và tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặc, luôn đảm bảo từng sản phẩm tạo ra đều đạt chất lượng tốt nhất, mang lại sự an tâm và tin tưởng của người sử dụng.

Tập đoàn DAIDO KYGYO thành lập công ty con D.I.D ASIA ở Thái Lan chuyên sản xuất, gia công và phân phối các loại nhông sên dĩa chất lượng cho các thị trường trong và ngoài khu vực.

Sản phẩm thiết bị máy móc của DID rất đa dạng về chủng loại, thiết kế đủ các loại mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu tốt nhất, sản phẩm tại đây thường cho tuổi thọ hoạt động cao hơn những dòng sản phẩm tương tự của các nhà sản xuất khác.

Nhông Sên Dĩa Mặt Trời (JOMTHAI ASAHI) có tốt không?

Nhông sên dĩa Mặt Trời Jomthai Asahi là thương hiệu nổi tiếng của Thái Lan. Hình thành và phát triển sau 30 năm, Jomthai Asahi đã khẳng định được vị thế và chiếm lĩnh được nhiều thị trường trong và ngoài nước. Với công nghệ sản xuất và chế tạo tiên tiến, luôn theo dõi và đưa ra nhiều dòng sản phẩm ứng với nhu cầu người sử dụng. Các sản phẩm tại đây hết sức đa dạng và phong phú về chủng loại và mẫu mã. Đáp ứng mọi nhu cầu về thiết kế và chất lượng của hầu hết người tiêu dùng tại Việt Nam.

Nhông Sên Dĩa SSS có tốt không?

SSS là thương hiệu chính hãng từ Malaysia. Với kinh nghiệm thành lập lâu năm, luôn cập nhập liên tục tất cả các loại máy móc hiện đại. Nhông sên dĩa do SSS sản xuất cho khả năng vận hành êm ái trên quãng đường dài với thiết kế khá ấn tượng. Chất lượng của nhông sên dĩa được tăng khả năng chịu lực, giảm tối đa tính mài mòn sên và trục sên trong quá trình hoạt động để nâng cao tuổi thọ của thiết bị.

6. Tại sao nên thay nhông sên dĩa ngay khi bị hư?

Như chúng ta đã thấy, thì không chỉ nhông sên dĩa mà bất kì một bộ phận nào trên xe máy nếu gặp vấn đề hư hỏng đều có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc không mong muốn xảy ra, làm tiêu tốn tiền bạc, lãng phí thời gian và công sức của người sử dụng. Các bạn đặc biệt lưu ý rằng không nên đợi đến khi phát hiện có sự thay đổi hay hiện tượng bất thường khi hoạt động thì mới chú ý đến và sửa chữa mà chúng ta nên bảo trì, bảo dưỡng và kiểm tra định kì toàn bộ hệ thống thiết bị trên xe của mình, để đảm bảo tất cả đều hoạt động bình thường và an tâm hơn khi sử dụng. Chính vì vậy, người sử dụng cần chú ý đến các bộ phận nhông sên dĩa, cần được sửa chữa và thay thế ngay sau khi phát hiện có hiện tượng lạ xảy ra trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng nhông sên dĩa đúng cách

Tùy vào từng loại và cấu tạo đặc trưng của nhông sên dĩa mà mỗi sản phẩm sẽ có thời gian bảo dưỡng nhất định. Thông thường thì người sử dụng khi nhận thấy trục trặc hay hệ thống xích sên hoạt động không bình thường thì mới nghĩ đến việc bảo dưỡng và sửa chữa. Thói quen này hết sức sai lầm vì như thế sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng khi đang sử dụng xe máy. Vì vậy, trong thời gian nhất định, người sử dụng nên đưa đến trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa để được kiểm tra định kì tất cả các bộ phận của xe máy không chỉ riêng nhông sên dĩa và có biện pháp thay thể kịp thời. Giúp tiết kiệm nhiên liệu và giúp cho quá trình hoạt động của toàn bộ hệ thống không bị gián đoạn. Tăng thêm tuổi thọ của bộ máy và an toàn cho người sử dụng.

Điều cần thiết đó là người sử dụng nên gắn bộ phận chắn xích, có tác dụng hạn chế bụi bám trực tiếp vào các bộ phận của nhông sên dĩa khi vận hành trên mọi địa hình.

Nhông sên dãi xe máy cần thường xuyên tra dầu mỡ để tránh ma sát và gây cản trở khi hoạt động. Cần kiểm tra và vệ sinh định kì mỗi tháng 1 lần. Tuổi thọ của một bộ nhông sên dĩa có thể trung bình từ 3 đến 4 năm hoặc có thể hơn nếu xe chỉ phục vụ cho việc di chuyển hằng ngày. Vì vậy, cần chọn nhông sên dĩa uy tín chất lượng để hạn chế các rủi rõ có thể xảy ra và giảm bớt việc hao phí thời gian và tiền bạc khi bảo dưỡng hay sửa chữa.

Qua bài viết trên, chắc hẳn người tiêu dùng đã phần nào hiểu rõ và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người xung quanh. Công ty chúng tôi là chi nhánh chuyên cung cấp và phân phối các dòng sản phẩm nhông sên dĩa uy tín chất lượng từ nhà phân phối. Đầy đủ chủng loại và thiết kế mẫu mã đa dạng cũng với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, chính sách bảo hành kịp thời và nhanh chóng. Với phương châm luôn mang đến tận tay người tiêu dùng sản phẩm chính hãng. Chúng tôi rất sẵn lòng tư vấn và giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng.

Dấu hiệu nhông sên dĩa bị hư hỏng

Người tiêu dùng Việt Nam hiện nay thường chạy xe đến hơn 25.000km mới bắt đầu để ý đến nhông sên đĩa của mình. Khi đó, nhông - dĩa xe máy sẽ bắt đầu có các triệu chứng như mòn vẹt hay nhọc hoắc. Lúc này, nếu bạn vẫ tiếp tục sử dụng thận chí chạy với tốc độ cao trên các tuyến đường có địa hình xấu thì có thể dẫ đến tình trạng bị tuột xích hay nhảy xích cực kì nguy hiểm đến tính mạng của bạn và những người tham gia giao thông xung quanh.

Các nhông dĩa hay nhông xích thường làm việc với điều kiện hoạt động có tốc độ cao và chịu các va đập mạnh thường xuyên thường tuổi thọ dao động ở khoảng 3 - 4 năm trong điều kiệm bình thường và đều đặn.

Tuy nhiên, bạn thường xuyên sử dụng xe di chuyển ở các cự ly ngắn thì tuổi thọ của nhông sên dĩa có thể được tăng lên đến 5-6 năm. Theo các nghiên cứu cả Honda Việt Nam, bạn nên thường xuyên kiểm tra và bôi trôi thiết bị định kỳ 1000km/lần để đảm bảo xe luôn vận hàng tốt cũng như đảm bảo an toàn cho mình.

Để mang đến độ bền tối đa của nhông sên dĩa, bạn nên bảo dưỡng bằng cách thường xuyên kiểm tra dầu mỡ, tăng sến nếu nhận thấy có dấu hiệu bị chùng tại các đại lý, trung tâm sửa chữa xe máy uy tín, chất lượng để mang đến độ bền cao nhất cũng như tiết kiệm chi phí.

 

Hiện nay trên thị trường Việt Nam được bày bán rất nhiều loại nhông sên dĩa với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc cũng như giá cả khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên chọn các loại nhông sên dĩa có thương hiệu, nhà sản xuất uy tín để ngăn ngừa các rủi ro đáng tiếc xảy ra vì sử dụng các loại nhông Trung Quốc với giá rẻ, kiểu dáng, mẫu mã đẹp mà chất lượng lại không được đảm bảo.

Viết bình luận của bạn
Ẩn so sánh
Messenger